Pages

Long Live The king

Long Live The king

February 20, 2012

ความตั้งใจยิ่งใหญ่ในเมืองเล็กสังขยาคุณแม่ความหอมหวานแห่งเชียงคาน

ความตั้งใจยิ่งใหญ่ในเมืองเล็กสังขยาคุณแม่ความหอมหวานแห่งเชียงคาน 
ขนมปังนุ่มๆสังขยาหอมมัน ไม่หวาน.

อำเภอเชียงคานเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดเลย อยู่ห่างจากตัวจังหวัดไปทางเหนือ
มีริมโขงแสนงามเป็นสัญลักษณ์ เมืองเล็กๆ ที่อบอุ่นน่ารัก แม้วิถีชีวิตเดิมๆ จะค่อยๆ
เลือนจางหายไปตามวันเวลา แต่ความแช่มช้าน่าพักผ่อน
อยู่แล้วอยากจะนอนทั้งวันยังคงอยู่
ทำให้เชียงคานยังคงเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในฝันของนักเดินทางทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
รวมถึง “คุณน้องเจี๊ยบและคุณน้องแจง”
สองสามีภรรยาผู้มาพร้อมกับสังขยาและความตั้งใจที่จะมาเติมความหอม หวาน มัน
ให้เชียงคานตลอดไป

“ผมเป็นคนกรุงเทพฯ แจงเป็นคนเพชรบูรณ์ครับ เรามาเชียงคานเมื่อ 4 ปีก่อน
มาด้วยกันแล้วก็ชอบ ถูกใจ เป็นเมืองเล็กๆ ที่น่าอยู่
จนเราอยากจะซื้อบ้านอยู่ที่นี่เลย
เราคิดว่าที่นี่น่าจะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ไปได้ไกลในอนาคต
เราน่าจะมีอนาคตที่นี่ได้ เราก็เลยออกจากงานมาเลยครับ
แล้วก็อยู่ที่นี่เป็นเรื่องเป็นราว ตอนแรกที่มาก็เริ่มทำบ้าน
ทำความรู้จักกับพื้นที่ ทำความรู้จักกับคนในพื้นที่ แล้วก็ฝึกทำขนมไปด้วย
สูตรสังขยาเราก็ได้มาจากคุณแม่แจงเป็นคนสอนให้ ขนมปังเราก็ทำเอง
ฝึกทำจนมั่นใจก็เปิดร้าน พอเปิดวันแรกก็ได้รับเสียงตอบรับดีเลยครับ เพราะเวลาอบขนม
กลิ่นมันจะหอมฟุ้งไปทั่ว คนก็เลยสนใจมาซื้อเพราะความหอมครับ”
คุณน้องเจี๊ยบเล่าที่มาที่ไปของร้านอย่างมีความสุข



คุณน้องเจี๊ยบแอนด์คุณน้องแจงหวานไม่แพ้สังขยา.
ร้าน “สังขยาคุณแม่” เป็นร้านน้องใหม่เปิดมาได้ปีครึ่ง แต่เป็นที่พูดถึงมากมาย
ทั้งคนในพื้นที่และขาหม่ำจากต่างอำเภอ บางคนลงทุนขับรถมาจากในตัวเมือง
บางคนข้ามจังหวัดเพื่อมาโซ้ยสังขยาที่ทำจากความตั้งใจอันเต็มเปี่ยม

หลายคนอาจจะสงสัย ทำมั้ย...ทำไม กะอีแค่ “ขนมปังสังขยา” มันจะน่าตื่นเต้นตรงไหน
เจ๊แซบก็แอบคิดเหมือนกัน (หุหุ) ตอนเดินเข้าไปในร้านไม่ได้คาดหวังใดๆทั้งสิ้น
ตั้งใจว่าจะหาของกินเล่นช่วงบ่าย ก่อนจะหม่ำมื้อใหญ่ตอนเย็น  แต่...

คุณพระ!!! พอเจ๊แซบสัมผัสกับเนื้อขนมปังอันอ่อนนุ่ม
ฉีกแล้วจุ่มลงไปในสังขยาใบเตยหอมกรุ่น ค่อยๆส่งเข้าปากจากนั้นราวกับต้องมนต์
ความหอม มัน หวานพองาม สร้างความสำราญลิ้นกินเพลิ้น...เพลินเกินจะหยุด!!

ทั้งขนมปังและสังขยาเข้ากันได้เป็นอย่างดี
แค่คำแรกก็รู้ทันทีว่าคนทำตั้งใจดีและมีฝีมือ พิถีพิถันคัดสรรแต่ของดี!!



บรรยากาศร้านอบอุ่นกันเอง.
สังขยาโดยทั่วไปส่วนใหญ่มีส่วนผสมสำคัญเหมือนกัน คือ กะทิ ใบเตย น้ำตาล เกลือ
และไข่ไก่ ไม่ได้แตกต่าง แต่จะหอมซึ้ง หวานพอเหมาะ มันพอดี
ขึ้นอยู่กับความพิถีพิถันและทุ่มเทของคนทำ

คุณน้องแจงใช้กะทิคั้นสดๆ เน้นความหอม ข้น มัน ทำใหม่ทุกวันรับประกันไม่เหม็นหืน
ใบเตยต้องคัดมาอย่างดี ส่วนมากซื้อมาจากบ้านเพื่อนที่รู้จักกันเป็นอย่างดี
วางใจไม่มีสารเคมีเจือ-ปน บางส่วนขนมาจากหล่มสัก
เพราะคุณแม่น้องเจี๊ยบลงมือปลูกเองที่หลังบ้าน ได้มาแล้วต้องล้างให้สะอาด
หั่นเป็นท่อนเล็กๆ แล้วนำไปปั่นคั้นเอาแต่น้ำ ทำแต่ละครั้งจะใช้ใบเตยค่อนข้างมาก
ให้ทั้งกลิ่นและสีเขียวอ่อนชวนหม่ำ แค่เห็นก็แอบน้ำลายสอ

ขนมปังของที่นี่จะไม่ทำเป็นแผ่น แล้วหั่นเป็นเต๋าเอาไปนึ่ง แต่จะทำเป็นก้อนเล็กๆ
คล้ายดอกเห็ดอวบๆ คุณน้องแจงและคุณน้องเจี๊ยบลงมือผสมเอง นวดเอง ปั้นเอง อบเอง
บรรเลงกันอยู่หลังร้าน ทำสดๆใหม่ๆ วันธรรมดาทำน้อยหน่อย วันเสาร์อาทิตย์ทำมากหน่อย
ขายแค่พอหมดพอดี “เราอยากทำให้พอดี มากกว่าทำเหลือครับ”
คุณน้องเจี๊ยบยืนยันรับประกันไม่มีขนมปังค้าง คืนให้เหม็นหืนเสียอารมณ์



สำหรับขาโซ้ยที่อยากซื้อกลับบ้าน ขนมปังของร้านนี้จะเก็บได้ 3 วัน
อยากหม่ำนำมาอุ่นด้วยการนึ่งจะกลับมานุ่มเหมือนเดิม
แต่ถ้าอุ่นด้วยไมโครเวฟใช้เวลาแค่ 7 วิ ออกมาแล้วต้องรีบทานก่อนที่แป้งจะแข็ง
ส่วนสังขยากลับมาต้องรีบเข้าตู้เย็นทันทีเพราะไม่มีสารกันบูด



แวะมาสัมผัสเสน่ห์ของความหอม หวาน มัน ที่มาจากความตั้งใจจริงได้ที่ร้าน
“สังขยาคุณแม่” อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ร้านตั้งอยู่ในเชียงคาน ซอย 9 (ล่าง)
ติดกับโรงแรมพูลสวัสดิ์ เปิดบริการอาทิตย์ละ 6 วัน จะหยุดพุธ หรือพฤหัสฯ
หนึ่งวันไม่แน่นอน เริ่มขายตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น
โทร.สั่งล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 08-9180-1021
มาถึงเชียงคานต้องมาทานสังขยาคุณแม่แล้วจะรู้ว่า...คนพลัดถิ่นแห่งเชียงคานสร้างเสน่ห์ความหอมหวานได้น่าประทับใจจริงๆ!!


เจ๊แซบ ไทยรัฐออนไลน์
19/2/2555