Cake [ชีสเค้กฟักทอง]
มาแล้วจ้าา สำหรับสาวๆ หรือ หนุ่มๆ ผู้ที่ชื่นชอบขนมและของหวาน วันนี้ทาง ชุมชนคนชอบกาแฟ ก็นำวิธีทำขนมง่ายๆ มาฝากกัน งานนี้ ทำทานเองก็อร่อย ทำให้คนอื่นทานก็ยิ่งดีใหญ่ ทำให้แฟนทาน อันนี้ไม่ต้องพูดถึง รับรองคุณแฟนต้องปลื้มคุณขึ้นไปอีกเป็นแน่แท้ (แต่ต้องที่แบบทานได้นา ถ้าทานไม่ได้ก็คงต้องว่ากันไปอีกกรณี หนึ่ง) ^_^
วันนี้ขอนำเสนอเมนูขนมหวาน น่าทาน ที่ทำจากฟักทอง โอ้โห …ได้ยินชื่อฟักทองแล้ว หลายคนต้องชอบแน่ๆเลย เพราะฟักทองเป็น พืชที่มีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งยังเป็นพืชสีเหลืองที่มีสารเบต้าแคโรทีนสู๊ง สูงอีกด้วย ซึ่งจัดว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง มีวิตามินเอ สูง ช่วยทำให้ นัยย์ของคุณสดใส แวววาวน่ารักอีกด้วย แถวไม่พอยังมีเส้นใยสูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ดี แหม่…คุณประโยชน์เยอะแบบนี้ โอเค กินฟักทองต้มกันเลยดีกว่า ไม่ต้องกินมันละ ค๊ง เค้ก …. เย้ย ไม่ใช่ยังงั้น T_T
เรามาดูส่วนผสมกันดีกว่า
ส่วนประกอบต่างๆ
1. ครีมชีส 200 กรัม2. น้ำตาล 50 กรัม3. ฟักทองต้ม 80 กรัม4. โยเกิร์ตแบบรสธรรมดา150 กรัม5. เจลลาตินแผ่น 5 แผ่น6. เนื้อฟักทองต้มสุกชิ้นเล็ก สำหรับแต่งหน้า
วิธีการเตรียม
ขั้นตอนที่ 1 เตรียมเจลลาตินแผ่น ให้นำเจลลาตินแผ่นมาแช่น้ำเย็นไว้ก่อน (ถ้าหาซื้อไม่ได้ ก็เอาชนิดผงก็ได้ แต่ชนิดผงก็ได้)
ขั้นตอนที่ 2 เตรียมฟักทอง นำมาต้มให้สุก เอาเปลือกออกให้เหลือแต่เนื้อ
ขั้นตอนที่ 3 ฟักทองที่ต้มสุกแล้วนำมาบดหรือคนๆให้ละเอียด เนียน (พักไว้อุณหภูมิห้อง)
ขั้นตอนที่ 4 ใช้ครีมชีสของ Philadelphia หรือ ยี่ห้ออื่นก็ได้นำมาพักไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 1 ชั่วโมง (ถ้าไม่มี เอายี่ห้ออื่นได้มั้ย :: ได้จ้า)
ขั้นตอนที่ 5 ตีครีมชีสให้ละเอียดนุ่ม พร้อมกับใส่น้ำตาลลงไป ตีรวมกันจนเข้าเนื้อ
ขั้นตอนที่ 6 นำฟักทองที่บดไว้ มาตีรวมกับครีมชีส ตีไปเรื่อยๆจนเป็นเนื้อเดียวกัน
ขั้นตอนที่ 7 เทโยเกิร์ตผสมลงไป ใช้ไม้พายคนๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน3
ขั้นตอนที่ 8 จากเจลลาตินแผ่นที่แช่น้ำไว้ตอนแรก นำมาละลายโดยอุ่นให้ละลายหรือเข้าไมโครเวฟซัก 10-15 วินาที (ถ้าไม่มีสามารถใช้แบบผงแทนได้)
ขั้นตอนที่ 9 นำเจลลาตินที่ละลายแล้วผสมลงไปใน ครีสชีส ใช้ไม้พายคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
ขั้นตอนที่ 10 นำครีสชีสฟักทองที่ได้ มาใส่ในถ้วยเล็กๆหรือภาชนะที่ต้องการแล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
ขั้นตอนที่ 11 แต่งหน้าด้วยฟักทองชินเล็กๆเป็นอันเสร็จ จ้าาาา
เพิ่มเติม :: สามารถนำครีสชีสฟักทองก่อนที่จะผสมเจลลาตินที่ได้มาราดหน้าพาย เค้กก็ได้ตามใจชอบ ก็อาจจะได้เป็น Pumpkin Cheese Pie หรือ เค้กเป็นต้น
เป็นยังไงบ้างน้า การทำชีสเค้กฟักทอง ไม่ยากเลยใช่มั้ย ดูท่าทางทำง่าย แต่ถ้าทำเองกินได้ไม่ได้นั่น อาจจะอีกเรื่องหนึ่ง ไม่เป็นไรครับงานนี้ การทำอาหารก็ต้องฝึกกันไป เดี๋ยวก็เก่งเองทำไปชิมไป บางอย่างเราก็ไม่ต้องกังวนมากเช่น เครื่องปรุงต้องเป๊ะ นู้นนี่ต้องได้ บางทีก็กะๆเอา ก็อร่อยในสไตล์เรา
admin ก็ งงๆ เหมือนกัน ที่เวลารายการทำอาหารเค้าบอกว่า ต้องใช้ไฟอ่อน ไฟกลาง ไฟแรงไรงี้ คือเตาที่บ้าน อาจจะไม่ไฮโซ บางทีเราก็ไม่รู้ เช่น ถ้าเป็นเตาที่เค้าใช้ทำผัดไทยหละ เปิดไฟที ไฟลุกซู่ ฉะนั้นก็เลยบอกว่า ไฟกลาง ไฟอ่อน ไฟแรง มันก็ต้องกะๆ เอากันไปซึ่งขึ้นอยู่กับอาหารที่เราทำอีกที คือถ้าทอดไข่ 1 ใบละไปทอดด้วยไฟแรงแบบที่เค้าทำผัดไทย อะไรงี้นะ ก็จะควันโขม่งกันไป T_T